Tin Tức

Nghi thức ít người biết về tắm suối nước nóng truyền thống của Nhật Bản

Hơn 25.000 suối khoáng nóng tự nhiên chính là nguồn năng lượng quan trọng cho ngành du lịch nghỉ dưỡng hồi phục sức khoẻ của Nhật bản.

Nằm trong khu vực núi lửa trên Thái Bình Dương, Nhật Bản được ví như đang nằm trên một chiếc "giường sưởi" với các hoạt động địa nhiệt liên tục. Quốc gia này có hơn 25.000 suối khoáng nước nóng tự nhiên giúp cung cấp "nguồn sống" cho hơn 3.000 khu spa nghỉ dưỡng trên khắp đất nước.

Onsen ở Nhật thường mở ra ở khu vực có phong cảnh rất đẹp, để người tắm vừa nằm thư giãn, vừa ngắm nhìn khung cảnh. Ảnh: BBC.

Tắm suối khoáng nóng (onsen) là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản với những nghi thức đặc trưng đã có từ lâu đời. Sau đây là những hướng dẫn cơ bản cho những du khách có trải nghiệm tắm onsen lần đầu tiên.

Tắm sạch trước khi vào

Tùy thuộc vào mỗi cơ sở, du khách sẽ phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước máy hoặc cọ rửa bằng xà bông trước khi bước vào bồn tắm nước nóng. Tốt nhất là du khách nên mang theo xà bông, dầu gội và khăn tắm riêng.

Cởi hết đồ

Hầu hết onsen không cho phép du khách mặc đồ bơi xuống tắm. Tại các spa này, có những bồn tắm riêng biệt dành cho nam và nữ. Bạn có thể sử dụng khăn tắm để che cơ thể khi ở trên bờ. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch nhất có thể.

Đọc kỹ về "chính sách hình xăm" của các onsen

Theo trang OnsenJapan, những người có hình xăm theo truyền thống được hiểu là nằm trong các băng đảng hoặc có các mối quan hệ với tội phạm có tổ chức. Mặc dù quy định này có vẻ mang tính phân biệt đối xử trong thời đại hiện nay, một số onsen vẫn không mở cửa cho những du khách có hình xăm.

Không chụp ảnh

Nhiều onsen không cho phép chụp ảnh để bảo đảm tính riêng tư. Nếu muốn chụp ảnh phong cảnh xung quanh, du khách phải hỏi nhân viên khu nghỉ dưỡng trước.

Không uống rượu

Du khách được khuyến khích uống nước đóng chai để giữ vệ sinh. Quan trọng nhất là không dùng đồ uống có cồn trước khi xuống tắm, một phần vì tiếp xúc lâu với nước nóng khi say có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Phần lớn Onsen sẽ được phân thành hai khu vực: nam - nữ riêng biệt. Ảnh: Japan Times.

Tắm suối khoáng được coi là liệu pháp phục hồi sức khỏe và điều trị y tế, đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Mặc dù thường được coi là một "liệu pháp phụ", lợi ích của nó đã được chứng minh bằng các nghiên cứu y khoa uy tín trên thế giới. Sự kết hợp giữa hóa học, nhiệt độ, áp suất của các bồn tắm nhiệt được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khoẻ như viêm da, viêm khớp hay đau lưng dưới.

Chất lưu huỳnh và magie có trong các suối nước nóng giúp thúc đẩy sức khỏe của làn da, trong khi hơi nóng có thể làm giảm các triệu chứng viêm và đau, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Các onsen ở Nhật Bản phải có nhiệt độ ít nhất là 25 độ C, thậm chí có một số lên đến 100 độ C.

Tắm Onsen là truyền thống lâu đời của người Nhật. Ảnh: Japan Times.

Một trong những địa điểm tắm onsen nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Kurama Onsen, một bể tắm ngoài trời thanh bình nằm cách trung tâm thành phố Kyoto chưa đến một giờ lái xe.

Nằm trong một ryokan (nhà nghỉ truyền thống) tiện nghi, xinh xắn, suối nước nóng Kurama cho du khách một tầm nhìn tuyệt đẹp hướng núi với một rừng cây tuyết tùng Nhật Bản bao quanh.

Những ryokan truyền thống có bồn tắm suối nước nóng nổi tiếng khác có thể kể đến Gyozanen và Seryo, hai khu nghỉ mát có thiết kế đẹp mắt ở Ohara, một quận nông thôn ở phía bắc Kyoto gần đền Sanzenin.

Nguồn Vnexpress